Lắp đặt các trạm cân tải trọng xe : Bài học đắt giá từ Dầu Giây...
Liên kết website
Thống kê hệ thống
Tổng số: 490 sản phẩm.
Hôm nay: 494 lượt
Hôm qua: 1414 lượt
Tổng truy cập: 2744738 lượt
XE CHỮA CHÁY CÁC LOẠI
https://vietnhatauto.vn/home

0913 027 333
Thị trường ô tô

Lắp đặt các trạm cân tải trọng xe : Bài học đắt giá từ Dầu Giây...

Thứ ba - 9/7/2013

  Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã và đang cho lắp đặt các trạm cân tải trọng xe nhằm ngăn chặn tình trạng xe chở quá tải lưu thông. Tuy nhiên, qua thời gian hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe Dầu Giây (cùng với trạm Quảng Ninh), đã xảy ra nhiều bất cập, cần rút kinh nghiệm trước khi triển khai đồng loạt hệ thống trạm kiểm tra tải trọng xe.

Cần xem xét lại việc xây dựng các trạm cân tiếp theo khi trạm cân thí điểm không đạt hiệu quả
Kể từ khi Trạm cân Dầu Giây hoạt động, một số lượng lớn xe tải tìm cách né trạm bằng cách đi vòng vào các tỉnh lộ 762, ĐT 769, ĐT 769, các huyện lộ, hàng chục con đường nhanh chóng bị phá nát.
Đầu tư cao - hiệu quả kém
Để ngăn chặn và xử lý xe chở quá tải đi qua những con đường này, các cơ quan có thẩm quyền Đồng Nai đã thành lập “thêm” một lực lượng liên ngành địa phương để chốt chặn 24/24. Đồng thời tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thuộc thẩm quyền nhanh chóng duy tu sữa chữa sự xuống cấp hư hỏng những con đường này bằng ngân sách địa phương. Thực tế thì  kinh phí thu được từ xử phạt xe chở quá tải được 3,7 tỉ đồng (qua hơn 4 tháng  hoạt động) không đủ bù đắp kinh phí  tỉnh Đồng Nai bỏ ra sữa chữa những con đường này (ước tính khoảng 70 tỉ đồng, theo báo cáo của Ban An toàn giao thông Đồng Nai).
Được biết, để xây dựng một trạm kiểm tra tải trọng xe, nhà nước phải đầu tư một khoản tiền rất lớn - khoảng hơn 7 tỉ đồng để trang bị máy móc thiết bị (chưa tính chi phí phát sinh của hàng loạt hạng mục công trình khác). Thực tế, để trạm cân hoạt động phải thành lập và duy trì một lực lượng liên ngành khoảng 30–40 nhân viên làm việc thường xuyên tại trạm. Chưa kể phải duy trì hoạt động của các lực lượng liên ngành địa phương buộc phải thành lập để đối phó với tình trạng xe chở quá tải tìm cách né tránh trạm cân. Ví dụ : Tỉnh Đồng Nai hiện nay đã thiết lập một lực lượng liên ngành lên đến con số 109 người (số liệu năm 2010) chia làm 4 chốt và một đội tuần tra. Tất cả chi phí này đều từ ngân sách nhà nước, trong khi tình trạng xe chở quá tải vẫn không giảm mà còn diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn.
Như vậy, vô hình trung trạm kiểm tra tải trọng xe Dầu Giây là nguyên nhân tiêu tốn thêm hàng chục tỉ đồng để sửa chữa đường và phải lập thêm “lực lượng  liên ngành” để canh gác, chốt chặn, kiểm tra xử lý vi phạm xe chở quá tải. Nhưng liệu “lực lượng liên ngành” do địa phương lập có đảm bảo canh giữ được 24/24 giờ trong ngày và có thể đi cùng năm tháng với hoạt động liên tục của các DN vận tải hay không ? Vì chỉ cần sơ hở hoặc lực lượng này rút lui thì ngay lập tức xe quá tải chạy vào, do có sự thông tin khá chặt chẽ của một lực lượng “cò” đông đảo tại đây.
Bất bình đẳng về giá cước
Áp dụng công nghệ tiên tiến tự động trên thế giới để kiểm ra tải trọng xe mới bảo đảm tính chính xác, công bằng.
Theo các chuyên gia, cách kiểm tra tải trọng xe thiếu sự đồng bộ như hiện nay không giải quyết được triệt để vấn nạn chở quả tải, đồng thời  tạo ra sự bất bình đẳng về giá cước, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các DN nói chung và DN vận tải nói riêng. Ví dụ, xe chạy từ Cảng Sài Gòn chạy về các khu công nghiệp Biên Hòa I, Biên Hòa II không phải qua Trạm cân Dầu Giây thì không bị kiểm tra và nếu chở quá tải thì khó bị xử lý. Chỉ tính chi phí giá cước vận tải của xe đi qua trạm – đã có sự khác nhau về chi phí đầu vào so với các xe không đi qua trạm.
Để khắc phục tồn tại trên, Cục đường bộ VN dự kiến tổ chức các trạm cân di động ở giữa các trạm kiểm tra tải trọng xe cố định (vùng trống) và tổ chức lực lượng liên ngành đưa cân tay di động đến kiểm tra để xóa sổ những “vùng đen” này. Nhưng hầu hết các trục đường giao thông đều diễn ra tình trạng xe chở quá tải, khó có thể bố trí đủ lực lượng và trang bị để kiểm tra theo kế hoạch này.
Theo các chuyên gia, Tổng cục đường bộ VN cần tham mưu cho Bộ GTVT lựa chọn và áp dụng công nghệ tiên tiến tự động trên thế giới để kiểm ra tải trọng xe, không cần sự can thiệp trực tiếp của con người. Việc này sẽ bảo đảm tính chính xác, minh bạch, công bằng và hiệu quả trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý xe chở quá tải, đồng thời từng bước góp phần xây dựng “văn hóa giao thông” trên các hệ thống quốc lộ...
 Ông Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ GTVT: 
Công tác quản lý còn hạn chế
Mỗi khi có TNGT xảy ra, thường đầu tiên nghĩ đến ý thức của người điều khiển phương tiện kém. Nguyên nhân trực tiếp là như vậy, nhưng sâu xa là do công tác quản lý nhà nước của chúng ta còn hạn chế. Người dân giao cho cơ quan nhà nước quyền hạn, trách nhiệm để xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, rồi tổ chức thực thi nghiêm túc. Ngoài ra, người dân còn giao cho nhà nước, những người thực thi công vụ việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe, cấp giấy phép kinh doanh vận tải. Những điều đó chúng ta làm không tốt dẫn đến tai nạn tăng cao. Chính vì vậy thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung kiểm soát chặt chẽ điều kiện kinh doanh vận tải. Nâng cao tinh thần thực thi công vụ và dứt khoát đưa ra khỏi đội ngũ những người không đảm bảo phẩm chất tinh thông nghiệp vụ và có dấu hiệu bao che, dung túng cho sai phạm của lái xe và DN kinh doanh vận tải.
Trước hết, người thực thi công vụ phải thường xuyên trau dồi bản lĩnh chính trị, nghề nghiệp. Đặc biệt phải tinh thông về nghề nghiệp, pháp luật. Có vậy người dân mới tâm phục, khẩu phục. Những người vi phạm phẩm chất đạo đức, nghề nghiệp, dứt khoát phải đưa ra khỏi đội ngũ để làm trong sạch đội ngũ thực thi công vụ. Có như vậy, tính nghiêm minh của pháp luật mới thực hiện được.
(Trích bài trả lời phỏng vấn chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời trên Đài Truyền hình VN của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng ngày 30/6/2013)
Share |
Các bài viết khác:
Range Rover 2013 đã có mặt tại Việt Nam (14/5)
Cadillac với công nghệ đôi mắt của xe (27/4)
Xe tải nặng nhập khẩu bao giờ thì về đến bãi khi còn mắc thanh tra? (5/4)
Chuyên Đóng xe chiếu bóng lưu động (22/2)
Cần bán xe ô tô tải 3 chân JAC mới 100% (13/2)
Mustang đời 2013 mạnh nhất với công suất 662 mã lực (10/2)
Sẽ ngừng sản xuất Siêu xe Lexus LFA (10/2)
Toyota trình làng Crown (29/12)
Ford Focus mới sự đột phá không ngừng (20/12)
Kia Forte 2013 chính thức về Việt Nam (20/12)
Hỗ trợ trực tuyến
Mr Dương (xe chuyên dùng)
Liên hệ điện thoại 0906 219 539
Emailurenco9duong@gmail.com
Mr Công
Liên hệ điện thoại 0987 59 1989
MR Sơn
Liên hệ điện thoại 0936 090 638
Emailvietnhatauto68@gmail.com
Mr. Lưu ( Kinh doanh )
Liên hệ điện thoại 0982 034 992
Emailxechuyendung992@gmail.com
Sản phẩm tiêu biểu
Tin tức mới nhất

XE MÔI TRƯỜNG
https://vietnhatauto.vn/home

0913 027 333